Chào mừng bạn đến với Rekey

Nguyên nhân tủ lạnh không chạy phổ biến mà 99% gia đình không biết

Tủ lạnh nhà bạn sau một thời gian dài sử dụng có thể gặp phải nhiều vấn đề trục trặc mà ta cần tìm hiểu để biết cách xử lý đúng đắn, kịp thời. Một trong những lỗi thường gặp của tủ lạnh thì tình trạng tủ lạnh không hoạt động cũng thường xuyên xảy ra và ta có thể kiểm ra và xử lý ngay tại nhà. Việc tủ lạnh không chạy sẽ khiến thức ăn nhanh bị hư, đá không đông gây bất tiện và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia đình bạn. Vậy nguyên nhân tủ lạnh không chạy là gì? Cách khắc phục như thế nào? Cùng Điện lạnh Rekey theo dõi qua bài viết dưới đây nhé. 

Tủ lạnh không chạy gây ra những hậu quả gì? 

Việc tủ lạnh không chạy gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng trong quá trình sử dụng như: 

 • Hao tốn nhiều điện năng: Tủ lạnh không hoạt động hoặc tủ lạnh chạy yếu khiến tủ không đạt đủ độ mát trong khi vẫn tiêu hao lượng điện năng tương đương công suất tối đa. Khi đó, để đảm bảo đủ hơi lạnh để cung cấp cho cả tủ thì các bộ phận khác phải hoạt động nhiều hơn, dẫn tới việc tiêu tốn năng lượng cao hơn mức bình thường. 

 • Làm giảm chất lượng, tuổi thọ của tủ lạnh: Tủ lạnh chạy yếu hoặc không chạy trong một thời gian dài sẽ khiến các bộ phận khác của tủ lạnh phải hoạt động quá tải nhưng lại không mang lại hiệu quả làm lạnh tối ưu. Điều này không những làm giảm chất lượng mà còn làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh. 

 • Ảnh hưởng đến hiệu quả làm lạnh: Khi không đủ nhiệt độ để làm lạnh thì thực phẩm sẽ không được bảo quản tốt, khiến cho thức ăn bị ôi thiu, hư hỏng, làm xuất hiện những mùi khó chịu và đá trên tủ đông cũng sẽ bị tan ra. 

 • Tốn nhiều chi phí sửa chữa, thay thế linh kiện: Khi tủ lạnh bị hư hỏng nặng thì sẽ tốn nhiều chi phí để thay thế linh phụ kiện cho tủ lạnh. 

Tìm hiểu thêm : Tủ lạnh bị rò điện

Tủ lạnh hỏng

Nguyên nhân tủ lạnh không chạy và cách khắc phục

Khi tủ lạnh đã được cắm điện và đã được điều chỉnh đúng chuẩn mà tủ lại không hoạt động gì, hoặc đang sử dụng mà tủ lạnh tự dưng tắt đột ngột thì cũng có thể đèn trong tủ lạnh vẫn sáng nhưng tủ lại không có tiếng máy chạy như mọi khi, trường hợp này có thể do một số nguyên nhân cơ bản dưới đây: 

Tủ lạnh không chạy do bị mất nguồn điện

 • Nguyên nhân: Khi bạn đã cắm điện nguồn mà tủ lạnh không có hiện tượng gì, đèn không sáng hoặc máy nén không kêu… tóm lại là không có bất kì hiện tượng gì thì nguyên nhân chính là không có nguồn điện cấp vào tủ lạnh, người dùng cần kiểm tra lại ổ điện và dây nguồn của tủ lạnh. Dây nguồn thường nằm ở phía sau tủ lạnh nên rất có khả năng dây nguồn đã bị chuột cắn, đứt hoặc lỏng dây cắm phía bên trong tủ lạnh. 

 • Cách khắc phục: Bạn tiến hành rút phích cắm ở tủ lạnh ra và cắm vào ổ cắm khác, đồng thời bạn nên kiểm tra dây nguồn xem nếu bị đứt thì cần nối lại ngay. 

 • Lưu ý: Khi bạn thực hiện các thao tác sửa chữa liên quan đến nguồn điện thì các bạn cần dùng bút thử điện để kiểm tra xem điện của tủ lạnh có bị rò rỉ hay không để tránh xảy ra những tai nạn ngoài ý muốn. 

Tìm hiểu thêm : Tủ lạnh không lạnh

Tủ lạnh mất nguồn điện

Đồng hồ thời gian của tủ lạnh bị hỏng hoặc kẹt

 • Nguyên nhân: Khi bạn mở tủ lạnh và vẫn thấy sáng đèn nhưng block tủ lạnh không chạy, quạt gió bên trong giàn cũng không chạy thì nguyên nhân thường xảy ra đó là do đồng hồ thời gian bị hỏng hoặc kẹt. Đồng hồ thời gian thường được đặt trong ngăn để thực phẩm hoặc nằm ở phần dưới đằng sau gần block, bạn cầm đồng hồ lên tay xem có rung hay không. Nếu đồng hồ vẫn rung có nghĩa là vẫn đang hoạt động bình thường, còn nếu đồng hồ không rung thì khả năng đồng hồ đã bị hỏng. 

 • Cách khắc phục: Các bạn cần mua đồng hồ đúng loại và đúng công suất để thay thế đồng hồ cũ. 

Cầu chì nhiệt của tủ lạnh bị đứt

 • Thêm một nguyên nhân khiến tủ lạnh không hoạt động đó chính là cầu chì nhiệt của tủ lạnh bị đứt. Cầu chì nhiệt có tác dụng bảo vệ tủ lạnh trong trường hợp nhiệt độ của bộ xả đá tăng lên cao không thể kiểm soát được. Lúc này cầu chì nhiệt sẽ đứt để ngắt mạch điện. 

 • Trong cấu tạo mạch điện, cầu chì nhiệt và mạch điện của hệ thống làm lạnh sẽ được kết nối trực tiếp với nhau, vì vậy khi cầu chì nhiệt bị đứt thì hệ thống làm lạnh của tủ lạnh sẽ không hoạt động được, tủ lạnh không chạy mà chỉ có đèn tủ lạnh sáng. 

 • Cách khắc phục: Bạn nên gọi thợ sửa chữa đến sửa lại cầu chì đã bị đứt, khi sửa xong, tủ lạnh sẽ hoạt động lại bình thường. 

Tìm hiểu thêm : Ngăn mát bị đóng đá

Đứt cầu chì tu lạnh

Tủ lạnh bị chập bộ điều khiển nhiệt độ

 • Bộ điều khiển nhiệt độ của tủ lạnh có chức năng thay đổi nhiệt độ làm lạnh ở các mức nhiệt độ khác nhau. Đây chính là một mạch điều khiển được đặt ngay phía bên trong tủ lạnh, nó có hình dáng một cái núm vặn để vặn thay đổi nhiệt độ. Khi núm vặn của tủ lạnh gặp vấn đề có thể khiến cho tủ lạnh không hoạt động hoặc không mát theo đúng tiêu chuẩn. 

 • Cách khắc phục: Bạn nên kiểm tra bộ điều khiển nhiệt độ của tủ lạnh. Để kiểm tra bạn cần tháo bộ phận này ra khỏi tủ lạnh và ngắt kết nối với các dây dẫn khác. Sau đó bạn đặt núm xoay ở chế độ làm lạnh và sử dụng một chiếc đồng hồ điện để kiểm tra. Khi bộ điều khiển nhiệt độ của tủ lạnh bị hỏng hoặc chập chờn thì bạn nên thay thế bộ mới. 

Tủ lạnh không chạy do bảng điều khiển điện tử của tủ lạnh bị lỗi

 • Nguyên nhân tiếp theo khiến tủ lạnh không chạy đến từ việc bảng điều khiển điện tử của tủ lạnh bị lỗi. Mạch điều khiển điện tử mang đến cho tủ lạnh nhiều tính năng ưu việt hơn, giúp điều khiến các thông số hoạt động của tủ từ vận hành máy nén, nhiệt độ ở ngăn đá, quạt tủ lạnh,... toàn diện hơn. Bảng điều khiển điện tử là bộ phận được sử dụng phổ biến ở những dòng tủ lạnh mới hiện nay, được dùng để thay thế cho bảng điều khiển cơ. 

 • Cách khắc phục: Bạn nên liên hệ đến trung tâm sửa chữa uy tín để được nhân viên đến sửa chữa và kiểm tra toàn diện bảng điều khiển điện tử kịp thời.

Tìm hiểu thêm : Tủ lạnh có mùi hôi

bảng điều khiển tử lạnh

Block nén của tủ lạnh bị hư

Block nén của tủ lạnh bị hư hỏng sẽ khiến cho tủ lạnh không hoạt động. Một số nguyên nhân chính gây hỏng block tủ lạnh như: 

 • Block của tủ lạnh phải hoạt động quá tải trong thời gian dài do tình trạng xì gas hoặc thiếu gas

 • Block nén của tủ lạnh sử dụng trong một thời gian sẽ làm cho bánh răng, mô tơ hoặc các cuộn dây bị hỏng. 

Cách khắc phục: Bạn cần liên hệ với trung tâm sửa chữa máy lạnh uy tín để cử nhân viên đến kiểm tra chính xác và thay thế block trong trường hợp block bị hư hỏng nặng, còn nếu block chỉ bị hư hỏng nhẹ thì có thể khắc phục được. 

Tìm hiểu thêm : Tủ lạnh rung và kêu to

block tủ lạnh

Tủ lạnh chạy yếu do đồ nóng trong tủ lạnh

 • Nguyên nhân: Một số người hiện nay sử dụng tủ lạnh không biết hay do chủ quan mà luôn có thói quen để đồ nóng trong tủ lạnh. Vì khi đồ nóng được đặt vào tủ lạnh thì hệ thống làm lạnh của tủ sẽ hoạt động quá tải, khiến tủ lạnh chạy yếu, lâu ngày dẫn đến việc làm hỏng Timer hoặc hỏng sò nóng, sò lạnh, block tủ và khiến cho tủ lạnh không hoạt động được nữa. 

 • Cách khắc phục: Bạn cần biết rằng chỉ nên đặt đồ nguội vào tủ lạnh, tránh làm hỏng tủ do quá tải nhiệt. Khi hỏng các bộ phận này thì bạn nên tìm đến các dịch vụ bảo hành, sửa chữa tủ lạnh để được nhân viên kiểm tra và thay thế an toàn. 

Quạt gió của tủ lạnh bị hư hoặc mất dây

 • Quạt gió của tủ lạnh là một bộ phận được đặt trên ngăn đá ở phía sâu bên trong. Chức năng của quạt gió đó là hút gió từ giàn lạnh rồi thổi đến buồng lạnh. Hơi lạnh này sẽ giúp tủ lạnh đảm bảo nhiệt độ lạnh cần thiết và bảo quản thực phẩm tốt hơn. 

 • Ban tiến hành mở tủ phần trên ngăn đá ra, nếu bạn không thấy có hơi lạnh phả ra tức là quạt gió của tủ lạnh bạn đã bị hỏng. Nếu quạt gió bị hỏng thì sẽ không có đủ hơi lạnh để tủ hoạt động và tủ sẽ không thực hiện tốt chức năng bảo quản thực phẩm. 

 • Nguyên nhân khiến quạt gió của tủ lạnh bị hỏng có thể đến từ việc đầu dây bị đứt. Khi bạn sử dụng tủ trong một thời gian dài, quạt gió sẽ trở nên khô do hết dầu dẫn đến việc bị kẹt và không hoạt động được nữa. 

 • Cách khắc phục: Bạn cần tiến hành sửa chữa hoặc thay thế quạt gió cho tủ lạnh để tủ hoạt động bình thường. Bạn nên gọi thợ sửa chữa chuyên nghiệp đến sửa để tránh những hậu quả không đáng có.

Tìm hiểu thêm : Tủ lạnh lâu đóng đá

quạt gió tủ lạnh hỏng

Điện lạnh Rekey - Địa chỉ sửa chữa tủ lạnh uy tín, chất lượng tại Hà Nội

Điện lạnh Rekey là một trong những công ty sửa tủ lạnh tại nhà nổi tiếng trên địa bàn thành phố Hà Nội, với nhiều năm kinh nghiệm, kỹ thuật viên được đào tạo bài bản, sửa chữa đa dạng các thương hiệu như: Hitachi, Toshiba, LG, Samsung, Sharp, Bosch, Aqua, Electrolux, Mitsubishi, Panasonic, Beko …

Đội ngũ kỹ thuật viên của trung tâm có nhiều năm kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao, am hiểu tường tận và sâu sắc về các dòng sản phẩm tủ lạnh, tủ đông, tủ mát, tủ mát gia đình,… Sửa chữa khắc phục các sự cố, ngăn ngừa hư hỏng của tủ lạnh. Khách hàng sẽ nhận được các quyền lợi sau: bảo hành miễn phí theo tiêu chuẩn, giảm giá dịch vụ khi sản phẩm xuất xưởng. Sản phẩm đã hết hạn bảo hành. Và quan trọng nhất, sự an tâm và hài lòng mà Điện lạnh Rekey mang đến cho khách hàng chính là đảm bảo rằng khách hàng sẽ có được trải nghiệm dịch vụ tốt nhất tại nơi mà mình tin tưởng.

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến khiến tủ lạnh không hoạt động và cách khắc phục đơn giản, hiệu quả. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để áp dụng và khắc phục khi chiếc tủ lạnh nhà mình gặp phải những vấn đề này. Và đừng quên liên hệ với Điện lạnh Rekey để được nhân viên của chúng tôi phục vụ chu đáo, cảm nhận những sản phẩm và dịch vụ cao cấp nhất của chúng tôi nếu có nhu cầu nhé.

Bình luận của bạn
Gọi ngay