Chào mừng bạn đến với Rekey

Tủ lạnh chạy nhưng không lạnh là do đâu?

Việc tủ lạnh không lạnh có thể xuất phát từ nhiều vấn đề khác nhau. Việc xác định nguyên nhân tủ lạnh chạy nhưng không lạnh sẽ giúp cho bạn có nhiều giải pháp và sửa chữa kịp thời, giúp cho tủ lạnh của bạn hoạt động tốt hơn. Bài viết dưới đây Điện lạnh Rekey sẽ giúp bạn hiểu hơn những nguyên nhân khiến tủ lạnh mát yếu và cách khắc phục đơn giản, hiệu quả nhé.

Nguồn điện cung cấp cho tủ lạnh bị yếu hoặc chập chờn

 • Nguyên nhân: Trong trường hợp này, tủ lạnh vẫn chạy nhưng do nguồn điện cung cấp cho tủ lạnh bị chập chờn hoặc điện áp không ổn định có thể do đường dây điện của tủ lạnh đã bị hở hoặc bị rò rỉ. Bên cạnh đó, cũng có thể do gia đình bạn sử dụng quá nhiều thiết bị điện hoạt động cùng lúc khiến cho nguồn điện bị quá tải dẫn đến việc không cung cấp đủ điện năng cho các thiết bị.

 • Cách khắc phục: Bạn cần tắt cầu dao điện trong nhà và kiểm tra xem liệu dây điện của nhà mình có bị rò rỉ hay không. Nếu cần thiết, bạn có thể gọi nhân viên kỹ thuật đến kiểm tra và sửa chữa. Ngoài ra, bạn nên kiểm tra mức độ ổn định của điện áp ở khu vực bạn đang ở. Nếu nguồn điện không ổn định, bạn nên lắp thêm ổn áp để giúp ổn định điện áp cho nhà bạn, đảm bảo sự hoạt động bình thường cho tủ lạnh nhà bạn.

 • Lưu ý: Ổn áp mà bạn sử dụng cho tủ lạnh cần có công suất lớn hơn gấp 1,5 - 1,8 lần công suất của tủ lạnh nhà bạn.

Tìm hiểu thêm : Tủ lạnh không hoạt động

Phích cắm điện tủ lạnh bị hỏng

 • Nguyên nhân: Trong quá trình sử dụng tủ lạnh, phích cắm điện của tủ lạnh có thể bị lỏng và không ghim chặt vào ổ cắm. Do đó nguồn điện sẽ chập chờn khiến cho máy nén tủ lạnh hoạt động không ổn định. Tình trạng này còn có thể gây ra hiện tượng cháy nổ và phát ra tia lửa điện nếu người dùng không phát hiện và sửa chữa kịp thời.

 • Cách khắc phục: Bạn nên kiểm tra xem phích cắm điện tủ lạnh có bị hư hỏng gì hay không và ghim phích cắm sát vào ổ cắm. Bạn cũng có thể khéo léo thiết kế ổ điện ở góc khuất để tránh tình trạng thú cưng hoặc mọi người vô tình đụng chạm vào gây lỏng phích cắm.

Cửa tủ lạnh đóng không khít

 • Nguyên nhân: Sau một thời gian dài sử dụng, nhiều cửa tủ lạnh sẽ gặp phải tình trạng không thể đóng khít cửa do viền cao su của cánh cửa tủ bị hỏng hoặc rách. Điều này dẫn đến việc cánh cửa tủ không thể khít hoặc cửa sẽ có xu hướng tự mở nếu người dùng vô ý hoặc để nhiều đồ ăn, thực phẩm trong tủ.

 • Cách khắc phục: Bạn cần kiểm tra xem viền cao su của tủ lạnh nhà bạn có bị hở hay không theo cách sau: sử dụng một tờ giấy mỏng kẹp giữa cửa và thân tủ lạnh, nếu bạn kéo tờ giấy và nó có thể dễ dàng di chuyển lên xuống thì có nghĩa là viền cao su của tủ lạnh đã bị hỏng. Lúc này, bạn nên tiến hành thay viền cao su mới cho tủ lạnh để tủ lạnh giữ nhiệt tốt hơn.

Tủ lạnh bị thiếu gas hoặc hết gas

 • Nguyên nhân: Một trong những nguyên nhân tiếp theo khiến tủ lạnh không lạnh đó là ống dẫn gas tủ lạnh bị rò rỉ hoặc tủ lạnh của bạn đã hết gas sau một thời gian dài sử dụng.

 • Cách khắc phục: Bạn có thể liên hệ với trung tâm sửa chữa bảo hành để chuyên viên kỹ thuật đến kiểm tra xem ống dẫn gas của tủ lạnh có bị rò rỉ hay không. Nếu tất cả đều bình thường và nguyên nhân chính là do tủ lạnh sắp hết gas thì bạn có thể thay gas mới. Loại gas thường sử dụng cho tủ lạnh và thân thiện với môi trường đó là gas R32.

Tìm hiểu thêm : Ngăn mát tủ lạnh bị đóng đá

Nút điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh chưa phù hợp

 • Nguyên nhân: Hầu hết các loại tủ lạnh hiện nay đều có hai nút điều chỉnh nhiệt độ. Người sử dụng có thể tùy chỉnh nhiệt độ dựa trên lượng thực phẩm nhiều hay ít, nhiệt độ môi trường bên ngoài để tủ lạnh làm lạnh tốt hơn, giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn. Nếu điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở mức thấp để tiết kiệm điện thì tủ lạnh sẽ không làm lạnh tốt và thức ăn dễ hư hỏng.

 • Cách khắc phục: Bạn nên dựa theo lượng thực phẩm có trong tủ lạnh nhiều hay ít mà người dùng nên điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho tủ lạnh. Nếu dự trữ nhiều thức ăn thì bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ ở vạch số 6 hoặc 7, còn khi tủ lạnh có ít đồ ăn thì bạn có thể điều chỉnh nút ở vạch số 4.

Bộ phận xả đá của tủ lạnh bị hỏng

 • Nguyên nhân: Nguyên nhân tiếp theo khiến tủ lạnh mát yếu có thể do bộ phận xả đá của tủ lạnh bị hỏng. Bộ phận này có thể bị hỏng trong quá trình sử dụng, cũng có thể do ít vệ sinh nên bộ phận này sẽ hỏng. Vì vậy, khi tình trạng này xảy ra, nó sẽ cản trở hoạt động của bộ phận làm lạnh của tủ lạnh dẫn đến tủ sẽ không đủ khả năng làm lạnh.

 • Cách khắc phục: Khi bộ phận xả đá của tủ lạnh bị hỏng thì bạn nên gọi nhân viên chuyên sửa tủ lạnh đến để sửa chữa hoặc thay thế. Ngoài ra, bạn cũng nên vệ sinh bộ phận này sau một thời gian sử dụng để đảm bảo tủ lạnh của bạn hoạt động trơn tru nhất.

Tủ lạnh chứa quá nhiều đồ ăn, thực phẩm

 • Nguyên nhân: Mỗi chiếc tủ lạnh đều có dung tích khác nhau và chúng cũng cần thời gian để trao đổi khí lạnh. Khi bạn đặt quá nhiều đồ ăn vào cùng một lúc thì tủ lạnh sẽ không có khoảng trống để không khí lạnh lưu thông và dẫn đến việc nhiệt độ của tủ lạnh sẽ không ổn định.

 • Cách khắc phục: Bạn chỉ nên bỏ đủ lượng thực phẩm mà nhà sản xuất đã chia sẻ trong hướng dẫn sử dụng và bỏ hết những loại thực phẩm bị hư hoặc không dùng đến ra ngoài. Bên cạnh đó, bạn nên sắp xếp gọn gàng và vệ sinh khử mùi tủ lạnh thường xuyên.

Tìm hiểu thêm : Tủ lạnh lâu đóng đá

Tủ lạnh không lạnh do bị nghẹt ống dẫn hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát

 • Nguyên nhân tiếp theo khiến tủ lạnh chạy như không lạnh đó là ống dẫn hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát bị nghẹt. Việc nghẹt ống dẫn hơi lạnh này có thể xảy ra bởi nhiều lí do, lý do nổi bật nhất đó là: Thực phẩm che mất lỗ thông gió của tủ lạnh hoặc ống dẫn bị đóng tuyết hay bị hỏng.

 • Cách khắc phục: Bạn nên kiểm tra xem lỗ thông gió của tủ lạnh có bị chặn không. Nếu ống dẫn bị đóng tuyết thì bạn chỉ cần xả tủ lạnh khoảng 4-5 giờ là đã có thể khắc phục được. Còn trong trường hợp ống dẫn bị hỏng thì bạn cần gọi nhân viên sửa chữa tủ lạnh chuyên nghiệp đến để khắc phục.

Dàn lạnh của tủ lạnh bị đóng tuyết

 • Nguyên nhân: Khi dàn lạnh của tủ lạnh bị đóng tuyết nhiều sẽ khiến các ống dẫn hơi lạnh bị tắc nghẽn dẫn đến việc hơi lạnh không được lưu thông. Điều này thường xảy ra ở các tủ lạnh đời cũ hoặc những tủ lạnh không có chức năng xả tuyết tự động sau một thời gian dài sử dụng.

 • Cách khắc phục: Đối với việc tủ lạnh bạn không có chức năng xả tuyết tự động thì bạn nên xả tủ từ 4 - 5 tiếng. Còn trong trường hợp tủ lạnh của bạn có chức năng xả tuyết tự động thì bạn nên liên hệ với bộ phận bảo hành và sửa chữa để nhân viên đến kiểm tra lại bộ phận này.

Tìm hiểu thêm : Tủ lạnh bị toát mồ hôi

Block tủ lạnh bị hỏng

Bạn nên kiểm tra block nén của tủ lạnh, nếu block bị hư hỏng thì sẽ xuất hiện những dấu hiệu sau:

 • Nhiệt độ tỏa ra từ block nóng hơn bình thường

 • Việc đóng và ngắt ở dàn nóng diễn ra liên tục

 • Dòng làm việc của block có định mức nhỏ hơn so với dòng định mức.

 • Tủ lạnh xuất hiện những tiếng kêu to, nhiệt độ của tủ lạnh có sự thay đổi liên tục và không có sự ổn định.

 • Block tủ lạnh không còn hoạt động nữa.

Block của tủ lạnh giữ vai trò bơm và nén gas lên dàn nóng, từ đó gas sẽ được giải nhiệt và đi qua dàn lạnh làm lạnh cho toàn bộ tủ lạnh. Khi block nén bị hư hỏng sẽ khiến cho tủ lạnh không lạnh. Có nhiều nguyên nhân khiến block tủ lạnh bị hư nhưng có 3 nguyên nhân phổ biến bạn thường gặp như sau:

 • Block sau một thời gian bị hoạt động quá tải do bị thiếu gas hoặc bị xì gas trong lúc sử dụng.

 • Quạt giải nhiệt của block không hoạt động.

 • Block sử dụng lâu ngày bị hư hỏng những bộ phận ở bên trong và phát ra tiếng động.

Cách khắc phục: Đối với trường hợp này, bạn nên liên hệ với bộ phận kỹ thuật để nhân viên đến mang tủ lạnh về kiểm tra. Nếu bị hư hỏng nhẹ thì có thể khắc phục được, còn đói với việc bị hỏng quá nặng thì bạn nên thay block mới.

Tìm hiểu thêm : Tủ lạnh rung và kêu to 

Điện lạnh Rekey - Địa chỉ sửa tủ lạnh uy tín tại Hà Nội

Trong nhiều năm qua, điện lạnh Rekey đã sửa chữa tủ lạnh cho rất nhiều khách hàng trên địa bàn Hà Nội. Dịch vụ sửa tủ lạnh tận nơi của trung tâm luôn được khách hàng đánh giá cao và tin tưởng. Với phong cách làm việc nhanh chóng, chuyên nghiệp, tận tình, chu đáo, uy tín, bảo trì tận nơi 24/7 tại tất cả các quận huyện nội thành Hà Nội, bảo hành chu đáo, dài hạn sau bảo trì, Điện lạnh Rekey được rất nhiều khách hàng tin tưởng.

Đội ngũ kỹ thuật của Điện lạnh Rekey có nhiều năm kinh nghiệm sửa tủ lạnh các thương hiệu: Hitachi, Samsung, LG, Toshiba, Sharp, Panasonic, Electrolux, Sanyo, Aqua,….

Những lý do bạn cần chọn Điện lạnh Rekey để bảo dưỡng, sửa chữa tủ lạnh như sau:

 • Là địa chỉ sửa tủ lạnh uy tín tại Hà Nội trong nhiều năm qua.

 • Đội ngũ kỹ thuật có nhiều năm kinh nghiệm sửa tủ lạnh, kỹ thuật bậc nhất, sửa chữa nhanh chóng các hư hỏng của các dòng tủ lạnh thương hiệu hiện nay.

 • Luôn hướng đến những dịch vụ sửa tủ lạnh uy tín chất lượng hàng đầu

Bài viết trên Điện lạnh Rekey đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về nguyên nhân tủ lạnh không lạnh và cách khắc phục đơn giản, hiệu quả. Nếu có nhu cầu, hãy liên hệ với Điện lạnh Rekey để được nhân viên của chúng tôi tư vấn kỹ hơn nhé.

Bình luận của bạn
Gọi ngay