Chào mừng bạn đến với Rekey

Tủ lạnh lâu đông đá - Nguyên nhân và cách sửa ngay

Tủ lạnh là một vật dụng dùng để bảo quản thực phẩm phổ biến trong mọi gia đình. Tuy nhiên, sau thời gian dài sử dụng tủ lạnh sẽ có thể gặp sự cố hoặc hư hỏng. VÌ vậy sẽ thật phiền phức nếu thức ăn trong tủ lạnh bị hỏng do thiếu độ lạnh. Thấu hiểu được và đồng cảm với điều này, bài viết sau của Rekey sẽ chia sẻ chi tiết nhằm giúp bạn khắc phục tình trạng tủ lạnh lâu đông đá

Nguyên lý làm lạnh của tủ lạnh 

Khí gas nén sau khi đi qua ống mao dẫn sẽ bị giảm áp suất đột ngột nên chuyển sang thể khí và rất lạnh. Tiếp đó, khí gas lạnh này sẽ được dẫn đến dàn lạnh (khoảng -18 độ C).

 • Quạt gió sẽ hút hơi lạnh từ dàn lạnh và thổi vào ngăn đá tủ lạnh, từ đó làm thực phẩm đông lạnh ở nhiệt độ khoảng -18 độ C. 

 • Một phần hơi lạnh sẽ được quạt gió thổi ngược xuống ngăn mát của tủ lạnh, từ đó làm mát thực phẩm ở nhiệt độ từ 2-4 độ C. 

Nguyên nhân làm cho tủ lạnh làm đá chậm

Do các sự cố liên quan đến nguồn điện của tủ lạnh

Yếu tố đầu tiên dẫn đến tủ lạnh không đông đá bạn cần nghĩ đến là các sự cố liên quan đến nguồn điện. Có 2 nguyên nhân chính sau: 

 • Nguồn điện bị chập chờn: Nguồn điện yếu hoặc chập chờn có thể là nguyên nhân khiến cho tủ lạnh lâu đông đá

 • Tủ lạnh bị mất nguồn điện: có thể là do lỏng dây nguồn hoặc mất nguồn làm cho tủ lạnh lúc chạy lúc không, việc làm lạnh của tủ cũng không được đảm bảo. 

Cách khắc phục: 

 • Bạn cần kiểm tra lại điện áp khu vực của mình xem có thường xuyên bị yếu không. Trang bị thêm ổn áp cho tủ nếu cần thiết. 

 • Kiểm tra các ổ cắm xem có bị lỏng hay hư hỏng không để nhanh chóng khắc phục. Một số trường hợp dây điện bị đứt do chuột cắn hay cấn dây,...cũng là nguyên nhân làm cho tủ lạnh làm đá chậm

Tủ lạnh không được đóng kín hoặc viền cao su bị hở

Đôi khi lý do rất đơn giản khiến cho tủ lạnh không đông đá là cánh ngăn tủ bị hở. Có 2 nguyên nhân chính sau: 

 • Cửa tủ lạnh bị cấn do chứa quá nhiều thức ăn bên trong làm cấn và hở cánh cửa tủ lạnh 

 • Viền cao su bị hở do lão hóa và mất đàn hồi sau thời gian dài sử dụng.

Cách kiểm tra viền cao su bị hở: dùng một mảnh giấy nhỏ kẹp vào cánh tủ và đóng lại. Dùng 2 ngón tay kéo nhẹ tờ giấy ra, nếu thấy lỏng tức là viền cao su đã bị hở. Từ từ kiểm tra toàn bộ các vị trí còn lại. Ngoài ra hãy kiểm tra kỹ bằng mắt để tìm các vị trí hở hoặc bong tróc. 

Cách khắc phục: 

 • Đối với cửa tủ bị cấn thì bạn chỉ cần kiểm tra, sắp xếp lại thực phẩm trong tủ gọn gàng để đảm bảo tủ được khép kín. 

 • Các trường hợp như viền cao su bị lệch, sai vị trí hay móp méo nhẹ: bạn có thể tự gắn tại nhà và loại bỏ nguyên nhân khiến tủ lạnh không đông đá này. 

 • Đối với tình trạng viền cao su bị lão hóa: bạn nên nhờ trung tâm sửa chữa tủ lạnh để thay một bộ viền cao su mới. Hoặc các bạn có thể tự thay tại nhà nếu có đủ kiến thức chuyên môn. 

Nút chỉnh nhiệt độ tủ lạnh bị sai 

Trong tủ lạnh thường sẽ có 2 nút để điều chỉnh: 

 • Nút chỉnh nhiệt độ ở ngăn mát tủ lạnh

Nút này ảnh hưởng đến nhiệt độ của toàn bộ tủ lạnh chứ không chỉ riêng ngăn mát. 

Vì thế nhiều bạn nghĩ rằng nút này chỉ có tác dụng cho ngăn mát nên điều chỉnh giảm nhiệt độ xuống. Kết quả là tủ lạnh không đủ độ lạnh để làm đông đá. 

 • Nút chỉnh lưu lượng gió ở ngăn đá

Đây thật ra là nút điều phối gió giữa ngăn đá và ngăn mát. 

Khi kéo về bên phải gió ở ngăn đá sẽ tăng làm lạnh hơn nhưng ngăn mát sẽ giảm lạnh (có thể gây ra tình trạng  ngăn mát không lạnh)

Khi kéo về phía trái gió ở ngăn mát sẽ tăng đồng thời ở ngăn đá sẽ giảm lạnh (gây ra tình trạng tủ lạnh không đông đá)

Cách khắc phục: 

 • Ở trạng thái bình thường, bạn nên chỉnh 2 nút nào ở vị trí chính giữa là tốt nhất. 

Còn nếu khi bạn: 

 • Cần tăng cường độ lạnh cho ngăn đá bằng cách tăng nút chỉnh nhiệt độ tại ngăn mát và kéo nút lưu lượng gió tại ngăn đá về phía bên phải từ 1-2 vạch.

 • Cần tăng cường độ lạnh cho ngăn mát: tăng nút chỉnh nhiệt độ tại ngăn mát đồng thời kéo nút lưu lượng gió tại ngăn đá về phía bên trái từ 1-2 vạch.

Tủ lạnh chứa quá nhiều thức ăn 

Khi bạn nhồi nhét quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh, đặc biệt là ở ngăn đá sẽ dễ dẫn đến tình trạng tủ lạnh không lạnh . Có 2 nguyên nhân chính sau: 

 • Thực phẩm che chắn mất lỗ thông gió của tủ lạnh: lỗ thông gió là nơi quạt thổi hơi lạnh từ dàn lạnh vào khoang tủ. Vì thế khi lỗ thông gió bị che mất làm tủ lạnh làm đá chậm, các thực phẩm tươi sống sẽ bị ôi thiu, dễ hư hỏng. 

 • Khí lạnh không được lưu thông: những thực phẩm ở gần lỗ thông gió sẽ được cung cấp đủ độ lạnh còn ở xa lỗ thông gió sẽ có xu hướng thiếu độ lạnh. 

Cách khắc phục: 

 • Sắp xếp lại các thực phẩm trong tủ một cách gọn gàng, khoa học. Nên vệ sinh tủ định kỳ để tủ lạnh không có mùi hôi và luôn sạch sẽ. 

 • Sử dụng các hộp bảo quản thực phẩm để bảo vệ và chống hơi lạnh xâm nhập vào thức ăn. 

 • Thực hiện nguyên tắc “First in - First out”, nghĩa là thực phẩm nào cất trước thì dùng trước. 

Tắc nghẽn ống dẫn hơi lạnh xuống ngăn mát 

Như nguyên lý làm lạnh mà Rekey đã nêu ở trên, vốn dĩ ngăn mát lạnh được là nhờ có 1 đường ống dẫn hơi lạnh xuống ngăn mát. Khi dàn lạnh bị đóng tuyết hoặc lỗ thông gió tại ngăn mát đóng tuyết hay bị thức ăn che chắn.  

Cách khắc phục:

 • Với trường hợp bị nhẹ, tắc nghẽn chỉ do đóng tuyết trong ống dẫn hơi lạnh hoặc đá đóng tại lỗ thông gió thì bạn chỉ cần ngắt điện và xả tủ tầm 4-5 tiếng để tuyết tan ra rồi cắm điện lại sử dụng bình thường. 

 • Nếu làm theo cách đó nhưng vẫn không khắc phục được hiện tượng tủ lạnh không đông đá thì bạn nên gọi cho chuyên viên kỹ thuật của trung tâm sửa chữa tủ lạnh đến hỗ trợ. 

Dàn lạnh bị đóng tuyết

Dàn lạnh bị đóng tuyết là một trong những lý do trả lời cho câu hỏi tại sao tủ lạnh làm đá lâu. 

Như các bạn đã biết, dàn lạnh là bộ phận tiếp nhận độ lạnh -18 độ C từ khí gas bên trong các dòng ống đồng của dàn lạnh. 

Tiếp đó, quạt sẽ thổi hơi lạnh từ dàn lạnh vào trong ngăn lạnh để đưa ngăn lạnh về -18 độ C, một phần hơi lạnh này sẽ được ngăn mát để làm mát thức ăn. 

Khi nhiệt độ không đạt mức -18 độ C (thường chỉ còn khoảng 2-4 độ C) thì sẽ không đủ sức làm tủ lạnh đông đá. 

Ngoài ra, tuyết còn cản trở sự lưu thông của hơi lạnh và dẫn đến hiện tượng tắc nghẽn ống dẫn hơi lạnh xuống ngăn mát gây ra hiện tượng tủ lạnh làm đá chậm.  

Rơ-le bị hỏng

Rơ-le hay còn gọi là Timer - là một thiết bị nằm bên trong hộp điều chỉnh nhiệt độ ở ngăn mát. 

Timer có nhiệm vụ đóng và ngắt giữa tủ lạnh và bộ phận xả đá: 

 • Khi Timer đóng điện cho hệ thống làm lạnh thì Timer đồng thời sẽ ngắt điện ở bộ phận xả đá: tủ lạnh lúc này sẽ ở chế độ làm lạnh. 

 • Khi Timer đóng điện cho bộ phận xả đá thì lúc này Timer đồng thời sẽ ngắt điện hệ thống làm lạnh: tủ lạnh ở chế độ xả đá. 

 • Thời gian chuyển đổi của Timer: cứ 10 tiếng làm lạnh thì Timer sẽ cho bộ xả đá hoạt động khoảng 10-15 phút để xả tuyết cho dàn lạnh. 

Vì thế khi Timer hư sẽ làm bộ xả đá không hoạt động, làm cho dàn lạnh đóng tuyết. Kết quả là bạn sẽ thấy tủ lạnh lâu đông đá. Trong một vài trường hợp Timer hư dẫn đến toàn bộ tủ lạnh ngưng hoạt động

Cách khắc phục: 

 • Gọi điện cho trung tâm sửa chữa để kiểm tra và thay cái mới. 

 • Nếu bạn có chuyên môn kỹ thuật cũng có thể mua về tự thay.

Bộ phận xả đá không hoạt động làm dàn lạnh bị đóng tuyết 

Khi bộ phận xả đá không hoạt động sẽ làm cho dàn lạnh bị đóng tuyết. Khi đó dàn lạnh sẽ không tỏa được hơi lạnh vào ngăn mát, ngăn đá của tủ lạnh được dẫn đến tình trạng tủ lạnh không đông đá

Sửa máy lạnh tại nhà - Có mặt sau 30 phút gọi điện 

Tại Hà Nội có rất nhiều thợ sửa tủ lạnh tại nhà và hàng loạt các đơn vị sửa chữa khác. Tuy nhiên, Điện lạnh Rekey vẫn luôn chiếm được một vị trí trong lòng khách hàng bởi: 

 • Rekey luôn đảm bảo mang đến cho quý khách hàng dịch vụ sửa tủ lạnh 24h uy tín nhất với các giải pháp tối ưu. 

 • Cam kết khắc phục được 100% các vấn đề về tủ lạnh, giá cả hợp lý nhất thị trường. 

 • Mọi linh kiện trong quá trình thay thế và sửa chữa đều là hàng nhập khẩu chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. 

 • Đội ngũ nhân viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm, nhiệt tình chu đáo hứa hẹn mang lại những trải nghiệm tuyệt vời nhất đến với quý khách hàng. 

 • Chính sách bảo hành dài hạn cùng nhiều ưu đãi hấp cho khách hàng mới sử dụng dịch vụ của Rekey và khách hàng trung thành. 

 • Với phương châm “Đặt khách hàng lên hàng đầu”, công ty Điện lạnh Rekey luôn nỗ lực không ngừng để trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy của khách hàng, mang lại những giải pháp tối ưu nhất cho khách hàng ở Hà Nội. 

Hy vọng bài viết trên đây của Rekey có thể giúp bạn tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh không đông đá để có một không gian tủ lạnh sạch sẽ, an toàn, bảo quản thực phẩm tốt nhất. Nếu tủ lạnh gia đình bạn đang gặp sự cố hư hỏng nặng, hãy liên hệ với Rekey ngay để được tư vấn nhanh nhất nhé!

Bình luận của bạn
Gọi ngay